เฉลยแล้ว! ภาชนะไหน เข้าไมโครเวฟได้ แบบไหนห้ามเข้าเด็กขาด!!!

เฉลยแล้ว! ภาชนะไหน เข้าไมโครเวฟได้ แบบไหนห้ามเข้าเด็กขาด!!!

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งคำถามที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้คำตอบ จนนำไปใช้งานกันแบบผิดๆ เลยก็ว่าได้ สำหรับ ภาชนะที่ใส่อาหาร และนำไปเข้าไมโครเวฟ ที่ในบางครั้งแล้วเราเอาไปใช้งานในไมโครเวฟแล้วอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพและชีวิตโดยไม่รู้ตัว

วันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาไขข้อสงสัยของเพื่อนๆ กันแล้ว ว่า ภาชนะไหน เข้าไมโครเวฟได้ และแบบไหนห้ามเข้า ใครที่ใช้กันแบบผิดๆ อยู่ต้องมาเช็กด่วนเลย

ภาชนะไหน เข้าไมโครเวฟได้

เฉลยแล้ว! ภาชนะไหน เข้าไมโครเวฟได้ แบบไหนห้ามเข้าเด็กขาด!!!

จานแบบไหนเข้าไมโครเวฟได้

จานเซรามิก

จานละชามเซรามิกสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้อย่างไม่เป็นอันตราย ยกเว้นภาชนะเซรามิกที่มีการวาดลวดลายตกแต่งหรือเคลือบด้วยสีต่างๆ เพราะวัสดุที่ใช้ทำสีอาจมีจุดหลอมเหลวต่ำกว่าเซรามิก เมื่อสัมผัสกับความร้อนสูง สีอาจละลายและปนเปื้อนลงไปในอาหาร นอกจากนั้นควรหลีกเลี่ยงการนำจานชามเซรามิกที่ตกแต่งด้วยสีเงินและทองเข้าไมโครเวฟ เพราะทั้ง 2 สี มีคุณสมบัติในการสะท้อนคลื่นไมโครเวฟ ส่งผลให้ไมโครเวฟเสื่อมสภาพและอายุการใช้งานสั้นลงได้

จานแก้ว

จานและชามแก้ว สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้อย่างไม่เป็นอันตราย เนื่องจากผลิตมาจากทรายซึ่งมีคุณสมบัติทนความร้อนสูงๆ ได้ดี ซึ่งผ่านการหลอมละลายด้วยอุณหภูมิสูงถึง 1,500-1,600 องศาเซลเซียส ส่งผลให้จานแก้วสามารถทนความร้อนในไมโครเวฟได้เป็นอย่างดี

จานพลาสติก PP

พลาสติก PP หรือพลาสติกประเภทที่ 5 PP (Polypropylene) คือ พลาสติกที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ ที่มีความทนทาน เหนียว ยืดหยุ่นได้ และทนแรงกระแทกได้ดี โดยจานพลาสติก PP จะมีเครื่องหมาย Microwavable หรือ Microwave Safe กำกับ

จานแบบไหนเข้าไมโครเวฟไม่ได้

จานเมลามีน

แเมลามีนถือเป็นพลาสติกชนิดหนึ่ง แม้จะทนทานและสามารถทนความร้อนได้ดีกว่าพลาสติกชนิดอื่นๆ แต่จาน ชาม และภาชนะที่ผลิตจากเมลามีนนั้น ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ เพราะแม้จะทนความร้อนจากอาหารได้ แต่เมลามีนไม่สามารถทนความร้อนจากไมโครเวฟได้ หากนำจานเมลามีนเข้าไมโครเวฟ อาจทำให้จานละลายและมีสารฟอร์มัลดีไฮด์ที่เป็นสารก่อมะเร็งปนเปื้อนลงไปในอาหารได้

จานโลหะ

โลหะเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติสะท้อนคลื่นไมโครเวฟ ส่งผลให้ไมโครเวฟเสื่อมสภาพและอายุการใช้งานสั้นลง ในกรณีร้ายแรงอาจก่อให้เกิดไฟไหม้ได้

จานกระดาษ

ผู้ผลิตหลายเจ้าเลือกนำแว็กซ์หรือพลาสติกมาเคลือบจานกระดาษ เพื่อให้สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ อย่างไรก็ตาม จานกระดาษเคลือบเหล่านี้เหมาะกับการนำเข้าไมโครเวฟภายใต้โหมดความร้อนต่ำเท่านั้น เพราะกระดาษเป็นวัสดุที่ติดไฟได้ง่าย ส่วนกระดาษอื่นๆ เช่น ถุงกระดาษ กระดาษชานอ้อย รวมไปถึงผลิตภัณฑ์รักษ์โลกต่างๆ ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ เพราะอาจเกิดประกายไฟได้

จานที่ห่อด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์

หากนำจานที่ห่อด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์เข้าไมโครเวฟจะทำให้ตัวฟอยล์เกิดประกายไฟ ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้ได้

กล่องโฟม

กล่องโฟมบรรจุอาหารห้ามนำเข้าไมโครเวฟโดยเด็ดขาด หรือแม้แต่นำไปบรรจุอาหารร้อนๆ ก็ไม่ควร เพราะอย่างที่รู้กันว่า เมื่อโฟมโดนความร้อนจะละลายได้ง่าย ยิ่งเป็นความร้อนสูงจากไมโครเวฟ อาจทำให้กล่องโฟมละลาย หรือเกิดไฟลุกไหม้ได้เลยแหล่งที่มา

Scroll to Top