กลิ่นตัว กลิ่นเหงื่อเหม็นเปรี้ยว ปัญหากวนใจลดทอนความมั่นใจเกิดจากอะไร

กลิ่นตัว กลิ่นเหงื่อเหม็นเปรี้ยว ปัญหากวนใจลดทอนความมั่นใจเกิดจากอะไร

กลิ่นตัวหรือกลิ่นเหงื่อเหม็นเปรี้ยว หนึ่งในปัญหากวนใจของบรรดาสาวๆ โดยเฉพาะตอนที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือในวันที่อากาศร้อนอบอ้าว กลิ่นไม่พึงประสงค์เหล่านี้กลับยิ่งรุนแรงขึ้นจนกลายเป็นตัวการลดทอนความมั่นใจ และทำให้ผู้หญิงหลายคนกลัวการเปิดเผยใต้วงแขน เพราะกลัวคนรอบข้างจะได้กลิ่นเหงื่อเหม็นเปรี้ยวของตัวเองไปด้วย วันนี้เราจะพาสาวๆ ทุกคนไปไขข้อข้องใจกันว่า กลิ่นตัวหรือกลิ่นเหงื่อเหม็นเปรี้ยวเหล่านี้เกิดจากอะไร ไปดูกัน!

กลิ่นตัว กลิ่นเหงื่อเหม็นเปรี้ยว เกิดจากอะไร

กลิ่นตัว เป็นกลิ่นไม่พึงประสงค์ของร่างกาย มีลักษณะเป็นกลิ่นฉุน กลิ่นเหม็นอับ กลิ่นเหงื่อเหม็นเปรี้ยว ซึ่งจะขึ้นบริเวณที่มีต่อมเหงื่อ เช่น รักแร้ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ขาหนีบ เป็นต้น โดยกลิ่นตัวลักษณะนี้ไม่ได้เกิดกับผู้ที่มีเหงื่อออกเยอะเสมอไป เพราะโดยปกติแล้วเหงื่อเป็นเหลวในร่างกายที่ไม่มีกลิ่น แต่จะมีกลิ่นที่แปลกไปก็ต่อเมื่อเหงื่อผสมกับแบคทีเรียบนผิวหนัง และเกิดปฏิกิริยาเคมีกันนั่นเอง ซึ่งกลิ่นตัว กลิ่นเหงื่อเหม็นเปรี้ยวเหล่านี้ ยังสามารถเกิดได้จากอีกหลายสาเหตุ ดังนี้
ไมโครไบโอมไม่สมดุล

สาเหตุไมโครไบโอมไม่สมดุล นับเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวหรือมีกลิ่นเหงื่อเหม็นเปรี้ยว เนื่องจากไมโครไบโอม เป็นระบบนิเวศบนผิวมนุษย์ ที่เป็นที่อยู่ของแบคทีเรีย ไวรัส และจุลินทรีย์นับล้านตัว การที่ไมโครไบโอมสมดุล ก็เปรียบเสมือนระบบนิเวศบนผิวหนังของเรามีจุลินทรีย์ตัวดีเยอะ ผิวหนังเรามีเกราะป้องกันดี ผิวสุขภาพดี ไม่ก่อให้เกิดแบคทีเรียต่างๆ แต่ถ้าไมโครไบโอมไม่สมดุล นั่นแสดงว่าบนผิวหนังเรามีจุลินทรีย์ตัวร้ายเยอะ และเสี่ยงต่อการเกิดแบคทีเรียและไวรัสได้ ซึ่งเมื่อเหงื่อบนผิวทำปฏิกิริยากับแบคทีเรีย ก็จะทำให้เกิดกลิ่นตัวหรือมีกลิ่นเหงื่อเหม็นเปรี้ยวขึ้นมาได้นั่นเอง

ต่อมเหงื่อ

ต่อมเหงื่อนับเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวหรือมีกลิ่นเหงื่อเหม็นเปรี้ยว โดยในร่างกายของเราจะมีต่อมผลิตเหงื่อ 2 ประเภท ได้แก่

  • ต่อมเหงื่อ Eccrine Glands เป็นต่อมเหงื่อที่กระจายอยู่ใต้ผิวหนังทั่วร่างกาย จะผลิตเหงื่อเมื่ออุณหภูมิรอบข้างร้อนมากๆ ช่วยให้ร่างกายคลายความร้อน ควบคุมไม่ให้อุณหภูมิในร่างกายสูงเกินไป โดยปกติแล้วเหงื่อที่ถูกผลิตออกมาจะไม่มีกลิ่น แต่ก็สามารถส่งกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ในกรณีที่รับประทานอาหารบางประเภท อย่างอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม เครื่องเทศ หรือเวลาดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น
  • ต่อมเหงื่อ Apocrine Gland เป็นต่อมเหงื่อที่มีมาตั้งแต่กำเนิด อยู่บริเวณรักแร้และขาหนีบ เรามักจะเรียกกันว่า ‘ต่อมกลิ่น’ ซึ่งต่อมกลิ่นนี้จะมีหน้าที่สร้างกลิ่นเฉพาะตัว เป็นลักษณะทางเพศของแต่ละบุคคล โดยต่อมกลิ่นนี้จะเริ่มทำงานเมื่อเราเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น และโดยปกติแล้วจะไม่มีกลิ่น แต่เมื่อทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียบนผิวหนัง หรือเมื่อทานอาหารบางประเภท ก็สามารถก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ อย่างกลิ่นตัวหรือมีกลิ่นเหงื่อเหม็นเปรี้ยวได้เช่นกัน

ฮอร์โมนในร่างกาย

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ มีกลิ่นตัวหรือกลิ่นเหงื่อเหม็นเปรี้ยว นั่นคือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย สังเกตได้จากช่วงที่ผู้หญิงมีประจำเดือนหรือช่วงไข่ตก มักจะมีกลิ่นตัวหรือมีกลิ่นเหงื่อเหม็นเปรี้ยวมากกว่าปกติ และผู้หญิงที่อยู่ในช่วงหมดประจำเดือนหรือในช่วงวัยทองที่มีอาการร้อนวูบวาบ รวมถึงผู้หญิงที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ และผู้หญิงที่มีฮอร์โมนเพศชายมากกว่าปกติด้วยเช่นกัน

พฤติกรรมการรับประทานอาหาร

อย่างที่เราเคยพูดไปเมื่อตอนต้นแล้วว่า อาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ อย่างกลิ่นตัวหรือมีกลิ่นเหงื่อเหม็นเปรี้ยวได้ โดยเฉพาะอาหารที่มีกำมะถัน ที่สามารถส่งผลให้เกิดกลิ่นตัวได้มากกว่าปกติ เช่น กระเทียม หัวหอม กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บรอกโคลี และเนื้อแดง เป็นต้น รวมถึงอาหารที่มีส่วนผสมบางชนิด เช่น ผงชูรส เครื่องเทศ อาหารรสเผ็ด คาเฟอีน และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

โดยปกติแล้ว กลิ่นตัวหรือกลิ่นเหงื่อเหม็นเปรี้ยวในผู้หญิงและผู้ชายจะแตกต่างกัน เนื่องจากในผู้ชายจะมีการผลิตเหงื่อในปริมาณที่มากกว่า รวมถึงสารตั้งต้นที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวและมีแบคทีเรียที่สูงกว่าในผู้หญิง ซึ่งในผู้หญิงปกติแล้วจะเกิดจากต่อมเหงื่อในร่างกายและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน วิธีกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่างง่ายที่สุดคือการรักษาความสะอาดของร่างกาย ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติลดกลิ่นกาย ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงการดูแลเรื่องอาหารการกิน ซึ่งในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ทางเลือกมากมายโดยเฉพาะสำหรับผู้หญิงที่มีปัญหาด้านกลิ่นตัว ที่สำคัญควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้ผิวในจุดที่มีความอ่อนไหวระคายเคืองได้นั่นเองแหล่งที่มา

Scroll to Top