เฉลยแล้ว! น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ อะไรโซเดียมเยอะที่สุด ต้องเลือกให้ดี

เฉลยแล้ว! น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ อะไรโซเดียมเยอะที่สุด ต้องเลือกให้ดี

การปรุงอาหารให้ถูกปากนั้นถือว่าเป็นเรื่องปกติของคนเราอยู่แล้ว ซึ่งสิ่งที่จะชูรสให้อาหารของเรามีความอร่อยความนัวขึ้นนั่นก็คงต้องยกให้ความเค็ม ซึ่งหลายๆ คนก็ชอบสิ่งให้ความเค็มที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ แต่รู้กันรึเปล่าว่า ทั้ง 3 อย่างนี้มีปริมาณโซเดียมไม่เท่ากันนะ

วันนี้เราก็ได้ไปหาข้อมูลมานำเสนอเพื่อนๆ กันแล้วว่า น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ อะไรโซเดียมเยอะที่สุด ต่อไปเราจะได้เลือกปรุงให้ถูก จะได้ส่งผลดีต่อสุขภาพ

น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ อะไรโซเดียมเยอะที่สุด

เฉลยแล้ว! น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ อะไรโซเดียมเยอะที่สุด เลือกให้ดี

ถึงแม้ว่าทั้ง 3 อย่างนี้จะมีให้ความเค็มเหมือนๆ กัน แต่โซเดียมไม่เท่ากัน ด้วยกรรมวิธีการทำที่แตกต่างออกไปของแต่ละชนิด

  • น้ำปลา ผลิตจากการนำปลามาหมักกับเกลือ โดยใช้เวลาหมักเป็นหลักเดือนถึงหลักปี หลังจากที่หมักได้ที่แล้วก็นำมาปรุงรสเพิ่มเติม โดยปริมาณ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ จะมีโซเดียมอยู่ที่ 1,160-1,420 มิลลิกรัม
  • ซีอิ๊วขาว ผลิตจากการหมักถั่วเหลือง รสชาติค่อนข้างกลมกล่อม ไม่มีส่วนประกอบของเกลือ เมื่อหมักได้ที่ก็จะถูกนำไปผสมกับแป้งข้าวสาลี และหมัก 5-7 วัน โดยปริมาณ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ จะมีโซเดียมอยู่ที่ 960-1,420 มิลลิกรัม
  • เกลือ ผลิตจากการสูบน้ำทะเลให้ไหลเข้าแปลงนาเกลือ เพื่อตากแดดให้น้ำเกลืออิ่มตัวจนกระทั่งเกลือตกผลึก หรือจากการต้มและตากแดด โดยเกลือแค่ 1 ช้อนชา จะมีโซเดียมอยู่ที่ 2,000 มิลลิกรัม

นอกจากนั้น องค์การอนามัยโลก ได้ระบุว่า คนเราไม่ควรกินโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัม ต่อวัน ถ้าหากบริโภคเกินความต้องการของร่างกาย เป็นระยะเวลานานๆ อาจทำให้เป็นโรคไต ความดัน โรคหัวใจและหลอดเลือดแหล่งที่มา

Scroll to Top