กาแฟสด กับ กาแฟสำเร็จรูป ต่างกันยังไง แบบไหนถึงจะดีกว่ากัน

กาแฟสด กับ กาแฟสำเร็จรูป ต่างกันยังไง แบบไหนถึงจะดีกว่ากัน

กาแฟนั้นเรียกว่าแทบจะกลายมาเป็นเครื่องดื่มที่หลายๆ คนขาดไม่ได้ในชีวิตกันไปแล้ว เพราะด้วยความที่มีกลิ่นหอมสดชื่น ดื่มแล้วมีกำลังที่จะสู้ไปทั้งวันนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่า กาแฟที่ได้รับความนิยมก็คือ กาแฟสด และ กาแฟสำเร็จรูป

วันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆ มาศึกษากันหน่อยว่า กาแฟสด กับ กาแฟสำเร็จรูป ต่างกันยังไง ทั้งสองชนิดมีความแตกต่างกันมากไหม สามารถกินแทนกันได้รึเปล่า คอกาแฟบอกเลยว่าห้ามพลาด

กาแฟสด กับ กาแฟสำเร็จรูป ต่างกันยังไง แบบไหนถึงจะดีกว่ากัน

กาแฟสดและกาแฟสำเร็จรูปมีความแตกต่างกันทั้งในกระบวนการผลิตและรสชาติของเครื่องดื่มที่ได้มา กาแฟสดคั่วบด คือ กาแฟที่ให้ความธรรมชาติมากที่สุด ให้รสชาติเข้มข้น กาแฟสำเร็จรูป คือ ผงกาแฟที่เกิดจากการแปรรูปของกาแฟสด โดยสามารถนำมาละลายน้ำชงดื่มได้ทันที เหมาะสำหรับคนที่ต้องการดื่มกาแฟแบบสะดวกรวดเร็ว

กาแฟสด กับ กาแฟสำเร็จรูป ต่างกันยังไง

ความแตกต่างของ กาแฟสด กับ กาแฟสำเร็จรูป

ขั้นตอนการผลิต

กาแฟสดนั้นจะจะเริ่มตั้งแต่การคัดเลือกเมล็ดกาแฟ แล้วนำมาคั่วให้มีกลิ่นหอม หากต้องการชงกาแฟก็เพียงแค่นำเมล็ดกาแฟที่คั่วแล้วมาบดเท่านั้น

กาแฟสำเร็จรูป ทำมาจากการนำกาแฟคั่วบดไปสกัดเป็นน้ำกาแฟ แล้วจึงนำไปผ่านกระบวนการแปรรูปให้กลายเป็นผง โดยมีวิธีการผลิตอยู่ 2 แบบ คือ

  • การผลิตด้วยระบบพ่นแห้ง (Spray Drying) เป็นการนำกาแฟคั่วบดไปต้มแล้วพ่นน้ำกาแฟเป็นฝอยละเอียดผ่านอากาศที่มีอุณหภูมิสูง โดยน้ำจะระเหยออกจนเหลือเพียงผงกาแฟละเอียด ผงที่ได้จะเป็นผงสีน้ำตาลเข้ม แต่คุณภาพและกลิ่นจะจางหายไป
  • การผลิตด้วยระบบเย็น (Freeze Drying) เป็นการนำน้ำกาแฟเข้มข้นไปแช่เย็นในจุดเยือกแข็ง โดยทำให้น้ำกาแฟกลายเป็นของแข็งแล้วค่อยระเหิดไป วิธีนี้จะได้ผงกาแฟที่เป็นรูปแบบเกล็ดแข็ง โดยยังคงกลิ่นและรสชาติของกาแฟได้ดี

รสชาติและกลิ่น

กาแฟสดจะคงความธรรมชาติที่สุด ทั้งกลิ่นหอมและรสชาติ ส่วนกาแฟสำเร็จรูปจะมีกลิ่นหอมที่น้อยกว่า เพราะส่วนใหญ่จะเป็นแบบ 3in1 พร้อมชง ดังนั้นจึงจะผสมครีมเทียมและน้ำตาลมาด้วยแล้วนั่นเอง แต่มีความสะดวกมากกว่า

ปริมาณของสารอาหารและคาเฟอีน

ในกาแฟคั่วบดจะมีคาเฟอีน สารต้านอนุมูลอิสระ โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม และโซเดียม เช่นเดียวกันกับกาแฟสำเร็จรูป เพียงแต่กาแฟสำเร็จรูปจะมีปริมาณโพแทสเซียมและคาเฟอีนน้อยกว่า เนื่องจากมีกระบวนการตากแห้งที่ไม่เหมือนกัน ผงกาแฟสำเร็จรูปจะผ่านขั้นตอนการสกัดสูง ทำให้เมล็ดกาแฟสูญเสียน้ำมันและแร่ธาตุจนส่งผลกับปริมาณของคาเฟอีนแหล่งที่มา

Scroll to Top