เฉลยแล้ว! ถอนผมหงอก ทำให้ผมหงอกยิ่งขึ้นจริงมั้ย ข้องใจมานานได้รู้ซะที

เฉลยแล้ว! ถอนผมหงอก ทำให้ผมหงอกยิ่งขึ้นจริงมั้ย ข้องใจมานานได้รู้ซะที

ปัญหาผมหงอก เรียกว่าเป็นปัญหาสุดปวดหัว ที่เรียกว่าลดความมั่นใจของหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ แถมเราก็ยังเคยได้ยินกันมาว่า ถ้ายิ่งถอนผมหงอก มันก็จะยิ่งทำให้ผมหงอกยิ่งขึ้น และเพิ่มจำนวนมากขึ้นไปอีก จนหลายคนไม่กล้าถอนเลยก็ว่าได้

วันนี้เราก็ได้ไปหาข้อมูลมาไขข้อสงสัยของเพื่อนๆ กันแล้วว่า ถอนผมหงอก ทำให้ผมหงอกยิ่งขึ้นจริงมั้ย ผมหงอกเกิดจากอะไร แล้วเราควรถอนออกมั้ยถ้าเจอผมหงอกขึ้นมา

ถอนผมหงอก ทำให้ผมหงอกยิ่งขึ้น

เฉลยแล้ว! ถอนผมหงอก ทำให้ผมหงอกยิ่งขึ้นจริงมั้ย ข้องใจมานานได้รู้ซะที

การถอนผมหงอกบ่อยๆ ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมหงอกเพิ่มและกระจายวงกว้างมากขึ้น โดยสาเหตุของผมหงอกนั้นแบ่งออกได้เป็นสาเหตุหลักๆ คือ ตามหลักธรรมชาติ และ ปัจจัยรอบข้าง อย่างพันธุกรรม โรคประจำตัว ขาดสารอาหารบางชนิด รวมไปถึง ปัจจัยแวดล้อม ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าผมหงอก ถ้าเป็นแล้วก็มักที่จะเป็นอยู่เส้นเดิม ที่เดิม ซ้ำๆ จากที่ Melanocyte หรือเซลล์ที่ผลิตเม็ดสีหยุดทำงาน ซึ่งเซลล์ผลิตเม็ดสีของผมเส้นไหนหยุดทำงาน เส้นนั้นก็จะขาวอยู่เรื่อยๆ แต่ไม่สามารถแพร่กระจาย หรือ ย้ายไปที่เส้นอื่นๆ ได้ อย่างไรก็ตามการถอนผมที่เดิมอยู่บ่อยๆ มีโอกาสทำให้รากผมค่อยๆ ฝ่อลงและก็ตายไปในที่สุด

สาเหตุของผมหงอกสามารถแบ่งได้เป็น 2 สาเหตุหลัก ได้แก่

สาเหตุตามธรรมชาติ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด โดยเกิดจากการเสื่อมสภาพของเซลล์เม็ดสีที่รากผม ซึ่งจะค่อยๆ ผลิตเม็ดสีเมลานินได้น้อยลง จนในที่สุดผมก็จะกลายเป็นสีขาวหรือเทา

สาเหตุจากปัจจัยอื่นๆ ปัจจัยอื่นๆ ที่อาจทำให้ผมหงอกก่อนวัย

  • พันธุกรรม พบว่ามียีนบางตัวที่เกี่ยวข้องกับการเกิดผมหงอกก่อนวัย หากพ่อแม่หรือพี่น้องมีผมหงอกก่อนวัย ก็มีโอกาสที่บุตรหลานจะผมหงอกก่อนวัยเช่นกัน
  • โรคประจำตัว โรคบางชนิด เช่น โรคไทรอยด์ โรคด่างขาว โรคโลหิตจางชนิดขาดวิตามินบี 12 โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเองบางชนิด อาจทำให้ผมหงอกก่อนวัยได้
  • ภาวะขาดสารอาหาร การขาดสารอาหารบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก ทองแดง สังกะสี อาจทำให้ผมหงอกก่อนวัยได้
  • ปัจจัยแวดล้อม ปัจจัยแวดล้อมบางชนิด เช่น มลภาวะทางอากาศ รังสีอัลตราไวโอเลต การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ อาจทำให้ผมหงอกก่อนวัยได้

สำหรับปัจจัยทางพันธุกรรมนั้น ไม่สามารถป้องกันได้ แต่หากเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ก็สามารถป้องกันได้ โดยหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ ปกป้องเส้นผมจากมลภาวะทางอากาศ และรังสีอัลตราไวโอเลต เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีการรักษาผมหงอกด้วยวิธีต่างๆ เช่น การย้อมผม การใช้ยากระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม เป็นต้น แต่การรักษาเหล่านี้เป็นเพียงการปกปิดผมหงอกเท่านั้น ไม่สามารถรักษาผมหงอกให้กลับมาเป็นสีเดิมได้แหล่งที่มา

Scroll to Top