เบราว์เซอร์ Google Chrome เปิดฟีเจอร์สแกนรหัสผ่านขณะทำงาน เพื่อตรวจสอบความปลอดภัย

เบราว์เซอร์ Google Chrome เปิดฟีเจอร์สแกนรหัสผ่านขณะทำงาน เพื่อตรวจสอบความปลอดภัย

Google เผย ฟีเจอร์ Safety Check ของเบราว์เซอร์ Google Chrome จะตรวจสอบรหัสผ่านที่บันทึกไว้ในเบราว์เซอร์ขณะผู้ใช้ใช้งาน ว่ารหัสผ่านปลอดภัยหรือไม่ บัญชีของเว็บไซต์นั้น ๆ ถูกบุกรุกหรือไม่ หรือมีเหตุการณ์ใดที่เสี่ยงต่อความปลอดภัย

เบราว์เซอร์ Google Chrome จะแจ้งเตือนผู้ใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ หากเบราว์เซอร์พบ Chrome Extension ที่เป็นอันตราย หรือ Chrome Extension ที่ถูกลบออกจาก Chrome Web Store ไปแล้ว รวมถึงรหัสผ่านที่ดูไม่รัดกุม รหัสผ่านที่ซ้ำกัน (จากข้อมูลที่ถูกผู้ใช้บันทึกไว้) โดยหลักการทำงานของฟีเจอร์ Safety Check คือ ตรวจสอบความปลอดภัยผ่านการทำงานเบื้องหลังของเบราว์เซอร์ และทำการแจ้งเตือนผู้ใช้ หรือจะเปิดใช้งาน Safe Browsing เพื่อบล็อกเว็บไซต์อันตรายที่ฐานข้อมูลของ Google จัดเก็บรายชื่อไว้

บทความเกี่ยวกับ Google อื่นๆ

นอกจากนี้ Google จะเพิกถอนการอนุญาต Permission ของเว็บไซต์ที่ไม่ได้เข้าชมเป็นเวลานาน เช่น การเข้าถึงพิกัดที่อยู่, การเข้าถึงเสียงผ่านไมโครโฟนของอุปกรณ์นั้น ๆ ของผู้ใช้ เพื่อป้องกันอันตรายจากเว็บไซต์ที่อาจก่ออันตรายในอนาคต

ฟีเจอร์ Safety Check เปิดตัวตั้งแต่เดือนธันวาคม 2020 และอัปเดตการใช้งานหลาย ๆ ด้าน ซึ่งในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า Google จะเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ให้ Google Chrome เช่น สามารถบันทึก Tab เบราว์เซอร์แบบกลุ่มและดูผ่านคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นได้, โหมด Memory Saver ในเวอร์ชันอัปเกรดเพื่อการทำงานที่ราบรื่น 

ส่วนใครที่อยากเช็คว่าเบราว์เซอร์ใช้งานเว็บไซต์ปลอดภัยหรือไม่ ให้ทำตามวิธีการดังนี้

  1. คลิกที่ไอคอนสามจุด (…) บริเวณมุมขวาบนของเบราว์เซอร์
  2. เลือกเมนู การตั้งค่า (Settings)
  3. เลือกเมนู ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย (Setting & Privacy)
  4. เลือกเมนู ตรวจสอบความปลอดภัย แล้วคลิกปุ่ม “ตรวจสอบเลย

ส่วนใครที่อยากเช็คความปลอดภัยของ Google Chrome ในเครื่องของคุณ ก็ทำตามวิธีนี้และหมั่นอัปเดตเบราว์เซอร์กันได้เลย

ที่มา : www.bleepingcomputer.comแหล่งที่มา

Scroll to Top