เฉลยแล้ว! วางโทรศัพท์ใกล้ศีรษะตอนนอน เป็นอันตรายรึเปล่า ได้รู้ซะที

เฉลยแล้ว! วางโทรศัพท์ใกล้ศีรษะตอนนอน เป็นอันตรายรึเปล่า ได้รู้ซะที

เรียกว่าเป็นเรื่องราวที่เราได้ยินกันมานานเลยทีเดียวกับคำเตือนที่พูดต่อๆ กันว่า ไม่ควรวางโทรศัพท์ใกล้ศีรษะตอนนอน เพราะว่ามันอาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพสมอง และอาจจะทำให้เกิดมะเร็งได้ ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่ามันจริงหรือไม่

โดยในวันนี้เราก็ได้ไปรวบรวมข้อมูลมาไขข้อสงสัยกันซะหน่อยว่า วางโทรศัพท์ใกล้ศีรษะตอนนอน เป็นอันตรายรึเปล่า การวางใกล้มันจะทำให้เราเป็นมะเร็งสมองจริงหรือไม่ วันนี้จะได้รู้กันซะที

สัญญาณมือถืออันตรายมั้ย

เฉลยแล้ว! วางโทรศัพท์ใกล้ศีรษะตอนนอน เป็นอันตรายรึเปล่า ได้รู้ซะที

แน่นอนว่าโทรศัพท์มีการปล่อยสัญญาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาในรูปแบบของสัญญาณวิทยุ ซึ่งมีกำลังการส่งที่ค่อนข้างต่ำ และไม่ได้เป็นอันตรายต่อมนุษย์ อีกทั้งกำลังการส่งสัญญาณนั้นเรียกว่าอยู่ในระดับมาตรฐานสากล

โดยปริมาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ออกมาจากโทรศัพท์ ถ้าเราเอาไว้ใกล้ศีรษะตอนที่เรานอนนั้น มันแทบจะน้อยมาก ซึ่งสามารถสรุปได้ว่า การวางโทรศัพท์เอาไว้ใกล้ศีรษะเวลานอนนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะทั้งวันเราก็ใช้โทรศัพท์ไม่ว่าจะใช้เล่น ใช้โทรแนบชิดกับหู มันก็ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไร

แต่สำหรับสิ่งที่อันตรายนั้นก็คือ การชาร์จแบตโทรศัพท์อยู่ ไม่ควรวางใกล้ศีรษะ เพราะว่าเมื่อโทรศัพท์เมื่อถูกชาร์จก็จะมีความร้อน อาจจะเกิดการช็อต ได้โดยไม่ได้ตั้งใจ หรืออาจจะลามไปถึงไฟไหม้ได้เลยทีเดียว แต่สิ่งที่อยากแนะนำมากกว่า นั่นก็คือการงดเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน ซักครึ่งชั่วโมง เพราะการที่เราจ้องดูหน้าจอโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตในช่วงเวลาก่อนนอนนั้น อาจส่งผลทำให้เรานอนหลับยากหรือนอนหลับไม่สนิทได้ เพราะแสงสีฟ้า (blue light) จากหน้าจอนั้นจะมีผลยับยั้งการหลั่งสารเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนสำคัญที่จะส่งสัญญาณบอกสมองของเราว่าถึงเวลาเข้านอนแล้วนั่นเองแหล่งที่มา

Scroll to Top